Podcast

บทความนี้ผมเขียนลงหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2548 ครับ

Podcast หรือ Podcasting คืออะไร หลายๆ ท่านอาจจะสงสัย แต่ถ้าผมพูดถึง Weblog ละก็ หลายๆ ท่านคงจะร้อง อ๋อ เลยทีเดียว ใช่แล้วครับ Podcast ก็คล้ายๆ กับ Weblog นั่นเอง เพียงแต่ว่า Podcast คือ Audio Weblog หรือ Weblog ที่ใช้เสียงพูดแทนที่จะเป็นตัวหนังสือครับ

สิ่งที่ทำให้ Podcasting ต่างจาก Internet Radio ที่มีอยู่เดิมก็คือ สำหรับ Internet Radio นั้น ผู้ที่ต้องการฟังจะต้องเข้าไปที่ Website นั้นๆ เพื่อที่จะ Download ไฟล์ MP3 มาฟัง ในขณะที่ Podcasting นั้น เหมือนกับการสมัครสมาชิกนิตยสาร เพราะว่าหลังจากเราสมัครสมาชิกแล้ว เมื่อมีไฟล์ MP3 ใหม่ๆ ออกมา ไฟล์เหล่านั้นก็จะถูก Download มายังเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่น MP3 ของเราโดยอัตโนมัติ ถ้าลองดูจากรูปประกอบจะเห็นว่า Podcast ได้ถูกใส่เข้าในโปรแกรม iTunes ของผมโดยอัตโนมัติ หลังจาก Download เสร็จแล้วครับ

เมื่อกลางเดือนเมษายน 2547 นาย Adam Curry อดีต VJ ของ MTV กับเพื่อนชื่อ Dave Winer ได้เข้าร่วมงาน BloggerCon ซึ่งเป็นงาน Conference ของเหล่า Blogger ทั้งหลาย และก็แน่นอนว่า ย่อมมีการอัดเสียงการสัมมนาไว้เป็นไฟล์ MP3 เพื่อให้ผู้ที่ไม่ได้เข้าสัมมนาได้มาฟังทีหลัง แต่ว่านาย Adam Curry ซึ่งในขณะนั้น ได้มี iPod ใช้อยู่แล้ว ก็เกิดความคิดว่า ทำยังไงถึงจะให้ไฟล์ MP3 เหล่านี้ถูก Download แล้วก็เข้าไปอยู่ใน iPod ได้โดยอัตโนมัติ

ด้วยความที่ Adam Curry ไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์ เขาก็เลยลองขอร้องโปรแกรมเมอร์หลายๆ คนให้ช่วยเขาเขียนโปรแกรมที่ว่านี้ให้เขาหน่อย แน่นอนครับ ที่ว่าคงไม่มีใครอยากจะช่วยคนอื่นเขียนโปรแกรมโดยที่ไม่ได้อะไรเลยหรอกครับ ในที่สุด Mr. Curry ก็เลยต้องลงมือเขียนด้วยตัวเอง โดยที่เขาเลือกภาษา Applescript ซึ่งเป็นภาษาที่ฝังอยู่ในระบบปฏิบัติการของ Apple Macintosh ที่เขาใช้อยู่นั่นเอง

หลังจากที่ทุ่มเทเวลาอยู่ประมาณ 1 เดือน โปรแกรม iPodder ของเขาก็พร้อมที่จะใช้งานได้แล้ว เพียงแต่ว่าเขายังไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเองซักเท่าไร เพราะว่าเขาไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ เขาก็เลยเกิดความคิดว่าน่าจะเอาความคิดของพวกโปรแกรม Open Source มาใช้ ว่าแล้วเขาก็เลยทำการสร้าง Website ชื่อ iPodder.org ขึ้นมาแล้ว ก็ทำการเปิดเผย Source Code ทั้งหมดของโปรแกรม iPodder ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเปิดเผย Source Code แล้ว ก็ได้มีโปรแกรมเมอร์ที่สนใจในโปรแกรมนี้ หลายคนเลยทีเดียวที่เข้ามาช่วยกันพัฒนา iPodder จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

แต่ในขณะที่กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาโปรแกรมอยู่นั้น Mr.Curry ก็เลยได้ทำการอัดรายการ the Daily Source Code ขึ้นมา เพื่อให้โปรแกรมเมอร์เหล่านั้นใช้ในการทดสอบการใช้งานของโปรแกรม iPodder และที่เขาตั้งชื่อว่า the Daily Source Code ก็เพราะเขาคิดว่าชื่อนี้น่าจะสามารถดึงดูดความสนใจของเหล่าโปรแกรมเมอร์ให้เข้ามาช่วยกันเขียนโปรแกรมให้เขาได้มากขึ้น … หัวเสธ.ไม่เบาเลยนะครับ นาย Adam Curry คนนี้

หลังจากการเปิดตัวของโปรแกรม iPodder เมื่อเดือนสิงหาคม 2547 ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่เรียกว่า Podcasting ซึ่งเกิดจากการรวมกันของคำ 2 คำคือ iPod กับ Broadcasting นั่นเองครับ เชื่อมั้ยครับว่า ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีผู้ผลิตรายการ Podcast หน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย เพราะว่าเพียงแค่คุณมีเครื่องอัดเสียงที่สามารถอัดเป็น MP3 และมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Upload ไฟล์ไปบน Web Server แค่นี้ คุณก็สามารถเป็น Podcaster ได้แล้วครับ ส่วนการทำงานคร่าวๆ นั้น ให้ลองดูจากรูปประกอบนะครับ จะได้เข้าใจง่ายขึ้นครับ

ในปัจจุบัน Internet Radio หลายๆ แห่งทั่วโลก ก็ได้เริ่มมีการให้บริการ Podcast กันแล้ว ยกตัวอย่างจาก Internet Radio ที่ผมฟังเป็นประจำมาหลายปีแล้ว เช่น WebTalkRadio, KenRadio และ InsideMacRadio ก็ได้เริ่มมีการให้บริการ Podcast กันแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาครับ

สำหรับแหล่งรวมใหญ่ๆ ของ Podcast ที่คุณสามารถเข้าไปเลือกฟัง ก็คือ PodcastAlley.Com และก็ iPodder.Org ครับ ส่วน Podcast Client นั้น ก็สามารถเข้าไปเลือก Download ได้จาก Website ทั้ง 2 Site ข้างต้นครับ ซึ่งมีให้เลือกทั้ง Windows, Mac OS และก็ Linux ครับ

Leave a Reply