Billion BIPAC-5100W All-in-One

วันนี้เราจะมาเจาะใจ Billion 802.11b Wireless ADSL Router รุ่น BIPAC-5100W ที่ทาง True กำลังทำ Promotion ชื่อ Wi-Fi @ Home Package ราคา 5,790 บาท ที่ผมสนใจตัวนี้ เพราะพอดีมีเพื่อนๆบางคนบอกว่าสามารถเอา USB ADSL Modem ที่ทาง True กำลังแถมฟรี + เงิน 3,690 บาท ไปแลก Billion 802.11b Wireless ADSL Router รุ่นนี้ได้ ผมว่าก็คุ้มดีนะครับ :-)

เริ่มแรกก็ลองแกะกล่องกันมาดูกันดีกว่านะครับ ว่า Billion 802.11b Wireless ADSL Router รุ่น BIPAC-5100W นั้น หน้าตาเป็นยังไงกันบ้าง

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมี:
– BIPAC-5100W — 1 ตัว
– สายโทรศัพท์ (RJ-11) — 1 เส้น
– สาย LAN (RJ-45) — 1 เส้น
– สาย Console RS-232 — 1 เส้น
– CD Rom ซึ่งมี User Manual เป็น PDF file — 1 แผ่น
– คู่มือภาษาไทย — 1 เล่ม
– หม้อแปลงไฟฟ้า — 1 ตัว
– ADSL Splitter (ตัวแยกสัญญาณเสียง) — 1 ตัว

รูปด้านหน้า วางนอน

วางตั้งก็ได้ครับ

รูปด้านข้าง ดูแบบเต็มๆ

ที่นี้มาลองดูด้านหน้าของเครื่องกันเลยนะครับ ที่ด้านหน้าจะมีหลอดไฟแสดงสถานะอยู่หลายดวงทีเดียว เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าแต่ละดวงทำหน้าที่อะไรกันบ้าง

PWR – ไฟแสดงสถานะ เครื่องเปิด/ปิด
SYS – ไฟแสดงสถานะ พร้อมใช้งาน จะสว่างเมื่อเครื่องพร้อมที่จะใช้งาน
WLAN – ไฟแสดงสถานะ สัญญาณ Wireless มาตราฐาน IEEE 802.11b จะสว่างเมื่อมีการเชื่อมต่อแบบ Wireless และจะกระพริบเมื่อมีการรับ/ส่งข้อมูล
LAN – ไฟแสดงสถานะ เมื่อมีการเสียบสาย LAN เข้าไป ไฟจะติดเมื่อมีการต่ออุปกรณ์ Ethernet โดยที่จะเป็นสีเขียว สำหรับความเร็ว 100Mbps และ สีส้ม สำหรับความเร็ว 10Mbps และจะกระพริบเมื่อมีการรับ/ส่งข้อมูล
ADSL – ไฟแสดงสถานะ ว่ามีการเชื่อมต่อกับ ADSL โดยที่ไฟจะติดสว่างเมื่อมีการเชื่อมต่อกับ ADSL ได้อย่างสมบูรณ์
PPP – ไฟแสดงสถานะ ว่ามีการเชื่อมต่อกับ Internet โดยที่ไฟจะติดสว่างเมื่อมีการเชื่อมต่อแบบ PPPoA และ PPPoE

ส่วนทางด้านหลัง มี port สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายๆอย่าง โดยเราจะเริ่มจากล่างขึ้นบนเลยนะครับ

Power Switch – ปุ่ม ON/OFF ใช้เปิด/ปิด Router
PRW – ช่องเสียบสาย Power จาก Power Adapter
Reset – ปุ่ม Reset หลังจากเปิดเครื่อง Router แล้ว ให้กดค้างไว้ 0-3 วินาที เพื่อ Reset หรือ Reboot Router แต่ถ้าต้องการที่จะลบค่าทุกอย่างให้เหมือนกันตอนที่มาจากโรงงาน ให้กดค้างไว้นานกว่า 6 วินาที
LAN (RJ-45) – ช่องเสียบสาย Ethernet LAN (RJ-45) ความเร็ว 10/100Mbps
Console – ช่องเสียบสาย Console เพื่อต่อเข้ากับ Serial Port (DB-9) ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการ Telnet เข้ามาเซ็ทค่า Router
Line – ช่องเสียบสายสัญญาณ ADSL (RJ-11)
Antenna – เสาอากาศของ Wireless LAN (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)

ดูกันอีกมุมนึง

เสาอากาศถอดเปลี่ยนไม่ได้

อ่านกันมาพอสมควรแล้วใช่มั๊ยครับ คราวนี้เราจะมาลองเข้าไปดูการตั้งค่าต่างๆกันบ้าง ว่ารุ่นนี้สามารถทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อช่วยในการตัดสินใจ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะสมัคร True Hi- speed ครับ

หลังจากเสียบสาย Power เข้ากับ BIPAC-5100W แล้วก็เสียบสาย LAN เข้าที่พอร์ต LAN ทางด้านหลังของ Router แล้วก็เสียบอีกปลายนึงเข้าที่พอร์ต LAN ของเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นก็พิมพ์ 192.168.1.254 เข้าไปที่ช่อง Address ของ Web Browser แล้วก็กด Enter ได้เลยครับ (อ้อ! ผมลืมบอกไปว่า 192.168.1.254 คือค่า IP Address ของ BIPAC-5100W ที่ตั้งมาจากโรงงานครับ ถ้าคุณต้องการที่จะเปลี่ยนไปใช้ค่าอื่นก็สามารถจะทำได้โดยง่ายครับ)

พิมพ์ admin ลงในทั้งช่อง Username และ Password ครับ

เริ่มแรกเลย เราจะมาลองใช้ Wizard Setup กันดูก่อนนะครับ แล้วเดี่ยวเราค่อยมาดูรายละเอียดปลีกย่อยกันทีหลัง แบบอยากให้พวกที่จะรีบใช้ได้ใช้กันเร็วๆครับ :-)

คลิก Wizard Setup เลยครับ

ในหน้านี้จะเป็น ISP Parameters for Internet Access ถ้าใช้กับ True ก็ให้ตั้งค่าต่างๆตามรูป แล้วคลิก Next ครับ

ให้กรอก Username และ Password ที่ได้มา โดยที่ Username สำหรับ True hi-speed อย่าลืมใส่ @truehisp แล้วคลิก Next ครับ

ตรวจดูว่าค่าต่างๆถูกต้องแล้ว ให้คลิก Save Setting เพื่อบันทึกค่าและทำการเชื่อมต่อ Internet ได้เลยครับ

ถ้าคุณได้เสียบสายโทรศัพท์เข้าไปแล้ว ให้ลองคลิก Start Diagnose เพื่อทำการทดสอบดูว่าสามารถจะเชื่อมต่อได้มั๊ย แต่ในที่นี้ ผมจะกลับไปที่หน้า Main Menu ก่อน เพื่อเซ็ทค่า Wireless LAN ครับ

ต่อไปเราก็จะมาเซ็ทค่าของ Wireless LAN แบบง่ายๆกันบ้างครับ
ในหน้าแรก ให้คลิก Wireless ที่อยู่ภายใต้ Advanced Setup ครับ

ในหน้าของ Wireless LAN ก็ให้คลิกที่ Wireless ครับ

ในขั้นแรกนี้ เราจะเซ็ทค่ากันแบบง่ายๆก่อนครับ ค่าที่เราจะเซ็ทก็คือ ESSID ครับ จะตั้งเป็นอะไรก็ได้ครับ แล้วก็คลิก Apply ครับ แคนี้คุณก็พร้อมจะใช้งานได้แล้ว

หลังจากดูการ setup แบบง่ายๆกันมาแล้ว คราวนี้เรามาดูกันแบบละเอียดกันบ้าง ว่า Wireless ADSL Router ตัวนี้มีความสามารถอะไรบ้าง

เข้าไปดูในเมนู Advanced Setup กันเลยนะครับ

อันบนสุดก็คือ Password ในหน้านี้คุณจะสามารถเปลี่ยน Password ของ Username ชื่อ admin ได้ที่นี่ครับ

ต่อมาก็เป็นเมนู LAN ในหน้านี้คุณจะสามารถจะเปลี่ยน IP Address ของ Router รวมถึงการตั้งค่าของ DHCP Server

สำหรับ DHCP นั้น มีให้เลือก 3 options คือ Server, None และ Relay โดยที่ Server ก็คือการที่เราจะให้ BIPAC-5100W ทำหน้าที่เป็น DHCP Server เพื่อแจก IP Address ให้เครื่องลูกข่าย, None :- เมื่อคุณต้องการที่จะปิดการทำงานของ DHCP Server และ Relay :- จะใช้ในกรณีที่ Network ของคุณที่ DHCP Server อยู่แล้ว โดยที่ BIPAC-5100W จะทำหน้าที่ Relay ให้กับ DHCP Server เครื่องนั้น ในกรณีนี้ คุณจะต้องใส่ IP Address ของ DHCP Server เครื่องนั้นด้วย

สำหรับในส่วนของ LAN นั้น นอกจากจะให้เปลี่ยน IP Address และ Subnet Mask แล้ว ยังมีให้เซ็ทค่า RIP Direction, RIP Version และ Multicast ด้วย

RIP ย่อมาจาก Routing Information Protocol ซึ่งทำหน้าที่รับ-ส่ง Routing Information ระหว่าง Router ในระบบ Network สำหรับ RIP Direction นั้นมีให้เลือกอยู่ 4 แบบคือ
1. Both – BIPAC-5100W จะทำการรับ-ส่ง Routing Table กับ Router ตัวอื่นๆในระบบ
2. In Only – จะไม่ส่ง แต่จะรับ Routing Table จาก Router ตัวอื่นๆในระบบ
3. Out Only – จะไม่รับ Routing Table จาก Router ตัวอื่นๆในระบบ แต่จะส่งข้อมูลอย่างเดียว
4. None – จะไม่รับ ไม่ส่ง Routing Table

สำหรับการใช้งานแบบ Home Network ซึ่งมักจะมี Router แค่ตัวเดียวในระบบ แนะนำให้เลือก None ครับ

ส่วน RIP Version นั้น เป็นรูปแบบของการส่งข้อมูล มีให้เลือกถึง 4 option คือ
1. RIP-1 – โดยทั่วๆไปสามารถใช้ Option นี้ได้ครับ
2. RIP-2B – ถ้า Network ของคุณ มีการ Subnet ก็ให้เลือก Option นี้ครับ
3. RIP-2M – Option นี้สำหรับ Multicasting ครับ
4. N/A
ส่วนการรับข้อมูลนั้น BIPAC-5100W รับได้ทั้ง 2 รูปแบบครับ

สำหรับ Multicast นั้น สามารถรองรับได้ทั้ง IGMP (Internet Group Multicast Protocol) version 1, version 2 และ None ก็คือ ปิด การใช้งานครับ โดยทั่วไปการใช้งาน Home Network ก็ไม่ ได้ใช้ feature นี้เหมือนกันครับ เพราะฉะนั้นผมจะขอข้ามนะครับ

คราวนี้เราจะเข้าไปในส่วนของ Wireless กันบ้างครับ โดยจะเริ่มที่หน้า Wireless ก่อนนะครับ ในหน้านี้จะเห็นว่ามีให้เลือก Channel และก็ WEP Encryption ได้ ก่อนที่จะเลือกว่าจะใช้ Channel อะไรดี ผมแนะนำให้อ่านไปให้จบก่อนนะครับ เพราะว่า BIPAC-5100W มี Utility ให้ดูด้วยว่า ณ จุดที่คุณอยู่ มี Wireless Access Point ที่กำลังใช้ Channel ไหนอยู่บ้าง คุณจะได้ตั้งค่าไม่ไห้ เหมือนชาวบ้านเค้าครับ

ส่วนการตั้งค่า WEP ก็มีให้เลือกทั้ง 64-bit และ 128-bit ครับ

ต่อไปก็จะดูในส่วนของ MAC Address Filtering กันบ้างครับ MAC Address ทำหน้าที่เสมือนเลขประจำตัวของอุปกรณ์ Network ต่างๆ ซึ่งอุปกรณ์ Network ทุกชิ้นในโลกนี้ จะไม่มี MAC Address ที่ซ้ำกันเลยครับ ดังนั้นการที่เราสามารถที่จะกำหนดให้แค่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเท่านั้น ที่สามารถเข้าสู่ Wireless Network ของเราได้ ก็ย่อมที่จะเสริมความปลอดภัยให้กับระบบ Wireless LAN ของเราให้ดีขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งครับ

ในหน้าที่จะให้คุณใส่ MAC Address ได้ถึง 32 Address

โดยที่คุณจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้เครื่องที่อยู่ใน List สามารถเข้าได้ หรือ ว่าจะ Block โดยเลือกจาก Action ด้านบนว่า Allow Association หรือ Deny Association ครับ

ต่อมาก็จะมาดูในหน้า WAN List ซึ่งสามารถจะใส่ Profile ได้ถึง 8 Profile ด้วยกัน โดยที่ทั่วๆไปแล้วจะเลือกที่ Route ครับ ยกเว้นว่าคุณมีเครื่องลูกข่าย 1 เครื่องที่ต่อเข้ากับ Router แล้วต้อง การที่จะให้เครื่องลูกข่ายเครื่องนั้นมี IP Address จริงซึ่งได้รับมาจาก ISP (ย้ำว่า 1 เครื่องนะครับ) ในกรณีนี้ให้คุณเลือก Half Bridge ครับ

ต่อมาจะเป็นการเซ็ทค่า NAT (Network Address Translation) โดยที่มี 3 ตัวเลือกคือ None, SUA Only และ Full Feature สำหรับการใช้งานโดยทั่วๆไปแนะนำให้เลือก SUA Only ครับ (SUA ย่อมาจาก Single User Account ซึ่งหมายถึงว่า เมื่อคุณ Login เข้ากับ ISP แล้ว คุณจะได้ IP Address มา 1 Address) ส่วนบาง ISP ที่แจก IP Address มาให้มากกว่า 1 IP Address ก็ให้เลือก Full Feature ครับ

ในหน้า Security ก็จะมีให้เลือกว่าจะ Block Traffic ที่เข้ามาทาง Port ไหนบ้าง

ในหน้า Dynamic DNS จะเห็นว่าของ BIPAC-5100W จะมีให้เลือกใช้บริการของ www.DynDNS.Org ได้แค่อันเดียวครับ

Time Zone ก็มีตัวเลือกคล้ายๆกับของยี่ห้ออื่นๆครับ

คือทางด้านบนสุดจะให้ Router ทำการ Sync กับ Time Server บน Internet โดยอัตในมัติ หรือว่าถ้าอยากจะตั้งเวลาเอง ก็ทำได้ไม่ยากครับ

ส่วนเรื่องของ Remote Management นั้น สามารถที่จะเซ็ทให้เลือกว่า จะเข้ามาในหน้า Admin ของ BIPAC-5000W ได้โดยทางใดบ้าง

เช่น ทาง LAN อย่างเดียว, ทาง WAN (Internet) อย่างเดียว หรือ จะเปิดหมด ปิดหมดก็ได้ โดยที่คุณสามารถที่จะระบุ IP Address ของเครื่องที่จะเข้ามา Configure เครื่องนี้ได้

UPnP (Universal Plug and Play) เป็นมาตราฐานของอุปกรณ์ Network ที่ใช้ TCP/IP สำหรับการเขื่อมต่อ Network แบบ Peer-to-Peer ระหว่างอุปกรณ์หลายๆตัว โดยที่อุปกรณ๋เหล่านี้ สามารถที่จะทำ Dynamic Port Mapping, Port Forwarding โดยอัตโนมัติได้ เมื่ออุปกรณ์หรือโปรแกรมต้องการ เช่น Windows Messenger และก็พวกโปรแกรม BitTorrent ทั้งหลาย

ในเมนู Maintenance นั้นมีอยู่หลายเมนูย่อยครับ โดยผมจะไปดูเมนูแรกก่อนคือ System Status

DHCP Table ซึ่งจะมีรายชื่อของเครื่องทั้งหมดที่ได้รับการแจก IP Address จาก DHCP Server ของ BIPAC-5100W

ในหน้าของ Wireless LAN ก็จะมี Association List และ Channel Usage Table โดยที่ Association List เนี่ยก็จะมีรายชื่อของเครื่องและ MAC Address ทั้งหมดที่กำลังใช้งาน Wireless Network ณ ขณะนั้น

ส่วน Channel Usage Table จะแสดงหมายเลข Channel ของ Wireless Router ที่มีการใช้งานอยู่ในบริเวณนั้น ยกเว้น Channel ที่ BIPAC-5100W กำลังใช้อยู่ครับ เพราะว่าขณะที่ผม Capture Screen นี้มา ผมเซ็ท BIPAC-5100W ให้ใช้ Channel 1 ครับ ในขณะที่ Wireless Router ที่ผมติดตั้งอยู่ที่บ้านใช้ Channel 8 ครับ

Diagnostic สำหรับตรวจสอบการทำงานของเครื่อง และ สัญญาณ ADSL

Firmware Upgrade และการบันทึก Configuration File ทำได้ในหน้านี้ครับ

 

หมดแล้วครับ ยังไงก็หวังว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับคุณๆที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ Billion BIPAC-5100W บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

สุดท้ายต้องขอขอบคุณ บริษัท Astra Telecommunications Co., Ltd. ที่ให้ยืมอุปกรณ์มาทดสอบครับ :-)

Leave a Reply