Apple iBook G4 12″ & Airport Extreme 802.11g Wireless Adapter

การ Review ครั้งนี้อาจจะแปลกซักนิดนึง เพราะว่าไม่ใช่อุปกรณ์ Wireless แต่เป้น Notebook Computer ตัวใหม่ที่ผมเพิ่งจะซื้อมาใช้แทน Acer TravelMate 290 FXCi ครับ ซึ่งก็คือ Apple iBook G4 1.2GHz ขนาดจอ 12″ พร้อม Apple Airport Extreme built-in ครับ (Airport Extreme นี่ก็คือ 54Mbps 802.11g Wireless Card ของ Apple ครับ)

 

เรามาเปิดกล่องดูกันดีกว่าครับ … Designed by Apple in California

ในกล่องเปิดมาก็จะเจอ User Guide, Mac OS X 10.3 Panther สำหรับแผ่น CD ที่แถมมาก็มี iBook G4 Mac OS X Install Disc 1, iBook G4 Mac OS X Install Disc 2, iBook G4 Additional Software & Apple Hadware Test นอกจากนั้นก็ยังมี Apple iLife ’05 แถมมาอีกด้วยครับ

ในส่วนของ Hardware ก็จะมี VGA Display Adapter, Modem Cable, Power Adapter, AC wall Plug, Power Cord และ Lithium-ion Battery

แต่น แตน แต้น …

ด้านหน้าไม่มีอะไรนอกจากปุ่มเปิดหน้าจอ LCD ครับ

ทางด้านหลังก็ไม่มีพอร์ตใดๆครับ

พอร์ตต่างๆจะอยู่ทางด้านซ้ายของเครื่องครับ เริ่มจาก Kensington Lock, พอร์ต Modem (RJ-11), พอร์ต LAN (RJ-45), Firewire 400, USB 2.0 สองพอร์ต และก็ mini-VGA ครับ

พอร์ตสำหรับ Power Adapter จะอยู่ทางด้านขวาครับ

ทางด้านล่างก็ไม่มีอะไรครับ มีแค่ Battery อยู่ที่มุมซ้ายล่างของภาพเท่านั้นครับ

Apple iBook G4 ในขณะที่กำลังถูกใช้งานใน Office ครับ

หลังจอ LCD จะมี Logo Apple ซึ่งจะมีแสงสว่างดังรูป เมื่อเปิดเครื่องครับ

อีกมุมนึงกับ Kensington Wireless Mouse ตัวโปรดครับ :-)

ทีนี้เรามาดูในส่วนของการใช้งาน Wireless LAN กันบ้างนะครับ สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ ผมได้ Upgrade OS เป็น Mac OS X 10.4 Tiger เรียบร้อยแล้วครับ นั่นก็เป็นสาเหตุที่ผมเขียน Review นี้ เพราะว่า Mac OS X 10.4 นั้น ได้เพิ่ม Feature ของ Wireless LAN เข้ามา ทำให้การเซ็ทค่าง่ายขึ้นอีกนิดนึงครับ

สำหรับการเซ็ทค่าสำหรับ Non-Secure Wireless Network นั้น ผมไม่ขอพูดถึงนะครับ เพราะว่าไม่น่าจะมีอะไร Non-Secure ที่ผมหมายถึงคือ Wireless Network ที่ไม่มีการ Disable SSID Broadcast และก็ไม่มีการใช้ Wireless Security เช่น WEP หรือ WPA ครับ

ถ้าคุณไม่ต้องการที่จะมาใส่ SSID และ Security Key ทุกครั้งที่จะใช้งาน คุณก็จะต้องทำการเซ็ทและก็ Save ค่า Preferred Network ไว้เหมือนกันกับ Microsoft Windows นั่นแหล่ะครับ

เริ่มแรกให้คลิกที่ System Preferences แล้วเข้าไปที่ Network ครับ

ก่อนอื่นเราจะมาสร้าง Location กันก่อนนะครับ เพื่อเป็นการ Save ค่าที่เราเซ็ทไว้สำหรับใช้ในที่ต่างๆ โดยลองคลิกที่ลูกศรขึ้นลง หลัง Location ครับ

จะเห็นว่าผมสร้าง Location เอาไว้แล้ว 2 ที่คือ Home กับ Yaowarat เพราะว่าทั้ง 2 ที่นั้น ใช้ SSID ต่างกัน และก็มีการใช้ Wireless Security ที่ต่างกันครับ เลือก New Location ครับ

ในที่นี้ ผมจะสมมติว่าเป็น Secured Wireless Network ที่ Office นะครับ ผมเลยจะตั้งชื่อ Location เป็น Work ครับ

ต่อมาให้เลือก Airport ครับ

เลือก Preferred Networks ครับ

ในหน้านี้ จะเห็น Preferred Networks ที่ได้มีการเซ็ทไว้ทั้งหมด ในทุกๆ Location ครับ จากนั้นให้คลิกที่เครื่องหมาย + เพื่อ Add Preferred Networks ครับ

หลังจากใส่ Network Name (หรือ SSID) แล้วก็เลือก Wireless Security ได้เลยครับ

ในที่นี้ My0ff1ce มาการใช้ Wireless Security แบบ WEP 40/128-bit hex ครับ

ตอนนี้ก็ถึงคราวใส่ Password แล้วครับ สำหรับ WEP 40/128-bit hex นั้น มีเลขฐาน 16 อยู่ถึง 26 ตัว ซึ่งยากต่อการจำ แต่ง่ายต่อการ Key ผิดครับ

สิ่งที่ Mac OS X 10.4 Tiger มีมาให้ก็คือ Show password ครับ ซึ่งเมื่อคลิกแล้วก็จะเห็น Password ที่เราใส่เข้าไปครับ ผมว่าสะดวกขึ้นเยอะเลยครับ แล้วคลิก OK ครับ

คลิก Apply Now ครับ

ลองคลิกที่ Airport Status บน Menu Bar ก็จะเห็นว่าได้ทำการ Connect กับ My0ff1ce เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

เป็นยังไงครับ ผมว่าก็หลักการก็ไม่ต่างจาก Windows ที่เราคุ้นกันเท่าไหร่นักนะครับ

สำหรับการ Delete Location นั้น แทนที่จะเลือก New Location ก็ให้เลือก Edit Locations แทนครับ

เลือก Location ที่เราต้องการลบ แล้วคลิก Delete ครับ ในที่นี้ผมจะลองลบ Work ที่เพิ่งจะสร้างไปนะครับ

หายไปแล้วครับ

 

ไม่ยากใช่มั๊ยครับ สำหรับการเซ็ทค่า Wireless ใน Mac OS X 10.4 Tiger ครับ

Leave a Reply