3Com Wireless LAN Access Point 7250

3Com Wireless LAN Access Point 7250 (3CRWE725075A) เป็น Wireless Access Point ที่ออกแบบเพื่อการใช้งานระดับสูงภายในองค์กร โดยที่ 7250 นี้สามารถรองรับผู้ใช้งานในระบบไร้สายได้พร้อมๆกันถึง 253 รายเลยทีเดียว ที่ความเร็วในการรับส่งข้อมูล 54 Mbps นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ไร้สายบนมาตรฐาน 802.11b ได้อีกด้วย

จุดเด่นของ 3CRWE725075A
– สนับสนุนการเข้าใช้งานของผู้ใช้จำนวน 253 รายได้ในเวลาเดียวกัน
– มี Auto Channel Select โดยที่ 3CRWE725075A จะทำการเลือก Channel ที่ได้รับการรบกวนน้อยที่สุด เพื่อให้การเชื่อมต่อสามารถทำได้อย่างสะดวก
– มีการจัดสรรความถี่แบบ Dynamic ช่วยให้การเชื่อมต่อแบบ Wireless เป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยการเปลี่ยนความเร็วที่ใช้ในการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข หรือเมื่อผู้ใช้งานมีการเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนสถานที่ใช้งาน
– การรักษาความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัส WEP ที่ 40/64 และ 128/154 bit และ WPA AES ที่ 256 bit
– การรักษาความปลอดภัยแบบ Dynamic (Dynamic Security Link) จะเชื่อมโยงการกำหนดคีย์เข้ารหัสที่ 128 bit แก่ผู้ใช้โดยอัตโนมัติ
– รับรอง 802.11x RADIUS Server ที่คอยควบคุมการเข้าระบบเครือข่ายไร้สาย และการ Manage Users ทั่วทั้งระบบเครือข่ายมาไว้ที่จุดเดียว ทำให้ง่ายต่อการ Admin ครับ

3CRWE725075A มองจากด้านบนครับ

ด้านหน้าครับ

ด้านข้างครับ

ด้านหลัง จะมี Port LAN 1 Port, Serial Port สำหรับต่อกับ Computer และก็ช่อง Power Adapter ครับ

ใต้ท้องจะมีเขี้ยวอยู่ทั้ง 4 มุมเพื่อติดเข้ากับตัว Adapter ติดผนังครับ

ก่อนอื่นเราก็จะต้องมา Install Software กันก่อนนะครับ พอใส่แผ่น CD ที่แถมมาด้วยก็จะเห็นว่ามา Option ให้เลือกหลายอันเลยทีเดียว เริ่มจาก Tools and Utilities กันก่อนก็ได้นะครับ พอเข้าไปข้างในก็จะเจอโปรแกรมต่างๆอีกมากมายทีเดียว ก่อนอื่นเลย ผมจะ install 3Com Wireless Infrastructure Device Manager ก่อนเลยนะครับ การ install ก็ไม่มีอะไรมาก คลิก Next โลดจนจบเลยครับ

หลังจาก install เรียบร้อยแล้วก็ลองเข้าไปดูนะครับ เมื่อเข้าโปรแกรม ก็จะมีการถามถึง Network Adapter ที่เราต้องการใช้ในการติดต่อกับ 7250 ครับ ในที่นี้ผมจะใช้ Intel(R) PRO/Wireless LAN 2100 3B Mini PCI Adapter ซึ่งก็คือ 802.11b Wireless LAN Adapter ที่ Built-in มากับ Intel Centrino นั่นเองครับ

หลังจากเข้ามาในโปรแกรมแล้วก็ยังไม่เห็นอะไร ก็ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวค่อยกลับมาดูกันอีกทีครับ

คราวนี้ผมก็เลยลองไป Refresh Network List ดู ก็จะเห็น 3Com โผล่ขึ้นมา รวมทั้ง Linksys ของเพื่อนบ้านด้วยครับ

หลังจาก Connect เข้าไปแล้วก็มาดู Status กันบ้าง

ต่อไปก็จะถึงเวลาลง 3Com Site Survey Tool ครับ

สำหรับ 3Com Site Survey Tool นี้ มีอยู่ 2 version ด้วยกันคือ version 2.1 และก็ Legacy version

โดยที่ version 2.1 นี้ มีไว้สำหรับผู้ที่ใช้ PC Card ของ 3Com รุ่น 3CRPAG175 และ 3CRWE62092B เท่านั้นครับ ถ้าใช้รุ่นอื่นให้ลง Legacy version แทนครับ

พอดีผมใช้ Notebook ที่เป็น Intel Centrino ก็เลยต้องลง Legacy version ครับ

คลิก Next ไปเรื่อยๆจน Finish นะครับ

ทีนี้เราก็กลับมาที่โปรแกรม 3Com Wireless Infrastructure Device Manager อีกทีนะครับ คราวนี้เราจะเห็น 3Com Access Point มาแสดงอยู่ใน Wireless Network ครับ สำหรับโปรแกรมตัวนี้ ถ้าคุณมี Wireless Access Point หลายๆตัว คุณก็จะสามารถที่จะ Manage Wireless Access Point ทุกตัวได้จากที่หน้านี้แหล่ะครับ โดยเลือก Wireless Access Point ที่เราต้องการจะ Manage แล้วก็คลิก Properties

หลังจากคลิก Properties ก็จะเข้ามาที่หน้า Login นะครับ

พอ Login เข้ามาแล้ว ก็จะเข้ามาที่หน้าหลัก

เริ่มแรกเราจะมาลองเข้าไปดูที่ Setup Wizard ครับ ต่อไปก็คลิก Next ครับ

ในหน้านี้จะให้เราตั้งชื่อ SSID ที่เราต้องการได้ครับ

ในที่นี้ผมจะเปลี่ยนชื่อ SSID จาก 3Com เป็น 3Com7250 นะครับ เสร็จแล้วก็คลิก Next

เนื่องจากเราเปลี่ยนชื่อ SSID แล้วคลิก Next การเชื่อมต่อแบบ Wireless ของเราก็จะหลุดครับ

ลองเข้ามาที่ Wireless Network Connection ใหม่ก็จะเจอ 3Com7250 และก็ Linksys ของเพื่อนบ้านผมเหมือนเดิม (ถ้ารู้ว่าบ้านไหน ผมจะไปบอกให้เขาซ่อน SSID ซะหน่อย :-) เจออยู่ทุกวันเลยครับ)

แน่นอน เรายังไม่ได้ตั้ง Security อะไรเลย แต่ก็ไม่เป็นไรครับ คลิก Connect Anyway เข้าไปก่อนก็แล้วกันครับ

Connect ได้แล้วครับ

ต่อมาเราก็จะมาเลือก Channel กันนะครับ เพื่อความง่าย ผมจะปล่อยให้เป็น Channel 6 ไว้ก่อนก็แล้วกันนะครับ ถ้ามาเจอภายหลังว่ามีการกวนจาก AP ตังอื่นในบริเวณข้างเคียง ค่อยเข้ามาเปลี่ยนทีหลังครับ หรือว่าจะเลือก Enable ข้างหลัง Auto Channel Select ก็ได้นะครับ เพื่อให้ 7250 ทำการเลือก Channel ที่มี Traffic น้อยที่สุดโดยอัตในมัติครับ หลังจากนั้นก็คลิก Next ครับ

ต่อมาเป็น IP Configuration โดยที่คุณสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะให้ 7250 รับ IP Address จาก DHCP Server (ถ้าคุณมี DHCP Server อยู่แล้วในระบบ Network) หรือว่าจะเซ็ท Static IP Address ให้กับ 7250 หลังจากนั้นก็คลิก Next ครับ

ต่อมาก็เป็น Security ครับ โดยที่มีให้เลือกอยู่ 4 หัวข้อครับ ผมจะขอข้ามไปก่อนนะครับ เดี๋ยวจะกลับมาดูอีกทีตอนเราอยู่ใน Advance Setup ครับ ตอนนี้ผมจะขอเซ็ทแค่ WEP ก่อนก็แล้วกันนะครับ โดยเลือก Enable ที่ WEP แล้วก็ใส่ Key ดังรูป แล้วคลิก Next ครับ

เสร็จแล้วก็จะมี ข้อความขึ้นมาว่า ได้ทำการ Save การเซ็ทไว้แล้ว ให้คลิก OK ได้เลยครับ

เป็นยังไงบ้างครับ 3CRWE725075A กับการเซ็ทค่าโดยใช้ Setup Wizard เดี๋ยวผมจะมีภาค 2 เกี่ยวกับ Advance Setup นะครับดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Website ของ 3Com คลิกที่นี่ ครับ

Leave a Reply